Tổng quan máy chủ Dell EMC PowerEdge R750

Máy chủ Dell EMC PowerEdge R750 là một trong 17 mẫu máy chủ mới của Dell EMC vừa được Dell Technologies cập nhật. trong số đó Dell EMC PowerEdge R750 với hai bộ xử lý đã được thử nghiệm. Các máy chủ này cung cấp sự cân bằng đặc biệt giữa sức mạnh, khả năng mở rộng và dung lượng lưu trữ. Bản phát hành dòng máy chủ mới nhất này cũng không có gì khác biệt, dẫn đầu là Dell PowerEdge R750.

Mặt trước Dell EMC PowerEdge R750
Mặt trước Dell EMC PowerEdge R750

Dell EMC PowerEdge R750 là một máy chủ rack 2U, bộ xử lý kép dựa trên nền tảng Intel. Có một chút khác biệt lần này là Dell Technologies lần đầu tiên tung ra các hệ thống dựa trên AMD và Intel song song với nhau, điều đó có nghĩa là Dell R750 vẫn đang được cải tiến.

Dell EMC PowerEdge R750 Open
Mở nắp Dell EMC PowerEdge R750

Dell Technologies sẽ bắt đầu xuất xưởng Dell R750 vào tháng 5, tại thời điểm đó chúng tôi sẽ có một bài đánh giá hiệu suất đầy đủ. Cho đến lúc đó thực tế này sẽ làm nổi bật những nâng cấp kỹ thuật quan trọng mà Dell R750 mang đến cho thị trường khi so sánh với Dell EMC PowerEdge R740 thế hệ trước .

Bộ lưu trữ Dell EMC PowerEdge R750

Dell PowerEdge R750 tận dụng lợi thế của PCIe Gen4, đã có sẵn trong các hệ thống PowerEdge dựa trên AMD trong hơn một năm qua. Mặc dù ổ đĩa NVMe Gen4 chưa được tung ra thị trường, nhưng chúng hiện đã có sẵn rộng rãi từ Intel, Kioxia , SK hynix , Samsung và nhiều hãng khác. Về mặt chức năng, lợi ích của Gen4 rất đơn giản, hệ thống được cung cấp băng thông gấp đôi.

Dell EMC PowerEdge R750 Front Drive Bays
Khoang ổ đĩa trước Dell EMC PowerEdge R750

Dell EMC PowerEdge R750 hỗ trợ tổng số 28 ổ đĩa trong số đó 24 ổ SSD Gen4 ở phía trước và 4 ổ 2.5″ tùy chọn ở phía sau, với tính linh hoạt này là một cải tiến của R750 dành riêng cho ổ NVMe. Chúng có thể được cấu hình thành SATA, SAS hoặc NVMe trừ khi 24 ổ phía trước đều là NVMe, trong trường hợp này, 4 ổ phía sau có thể là SATA hoặc SAS. Các tùy chọn cấu hình ổ đĩa như sau:

  • 12x 3.5″ SAS/SATA HDD
  • 24x 2.5″ SAS/SATA HDD, SSD hoặc NVMe với các khe cắm đa năng
  • 16x 2.5″ SAS/SATA HDD hoặc SSD + 8x 2.5″ NVMe
  • 4x HDD 2.5″ SAS/SATA phía sau hoặc SSD hoặc NVMe (khi SAS hoặc SATA ở phía trước)

Hơn nữa, Dell EMC giới thiệu card RAID PERC11, có khả năng hỗ trợ ổ SSD NVMe. Đây là điều đáng chú ý ở NVMe do không có nhiều hỗ trợ khi nói đến RAID. Điều này phần lớn là do giới hạn băng thông xảy ra khi nhiều ổ SSD gắn chung một khe PCIe duy nhất. Dell EMC đã giải quyết điều đó với thẻ PERC mới hỗ trợ NVMe. Nếu không hỗ trợ RAID sẽ là một trở ngại đối với một số người khi xem xét ổ SSD NVMe cho máy chủ của họ. Trở ngại đó đã được loại bỏ trong R750.

Dell EMC PowerEdge R750 BOSS-2 Hot Swap
Dell EMC PowerEdge R750 BOSS-2 Hot Swap

Card BOSS cung cấp khả năng RAID tích hợp hai ổ M.2 SSD để boot hệ thống. Với Dell R750 card BOSS-S2 được gắn ở mặt sau và hỗ trợ hot-swap thông qua việc sử dụng caddy xử lý kết nối thay vì chính khe cắm M.2. Như trước đây, SSD SATA M.2 hỗ trợ RAID phần cứng và dễ sử dụng hơn nhiều trong trường hợp cần thiết.

Dell EMC PowerEdge R750 Mở rộng I/O

Dell R750 cung cấp một lượng lớn kết nối I/O phía sau nhờ bốn cổng khác biệt. Thiết kế riser và vị trí của các nguồn cung cấp điện bên dưới ở mỗi góc cũng là yếu tố cơ bản đối với thiết kế tản nhiệt và làm mát của máy chủ.

Dell EMC PowerEdge R750 Risers
Dell EMC PowerEdge R750 với Riser 3 đã bị loại bỏ

Dell PowerEdge R750 có thể được cấu hình với tối đa tám khe cắm PCIe Gen4, với tối đa sáu trong số đó là x16. Đây là một cấu hình tương tự như R740 (bốn x16). Ngoài ra, R750 hỗ trợ SNAP I/O như một tùy chọn. Điều này cho phép một khe x16 đơn lẻ chia đôi thành 2 x8. Đây là một tính năng mới được thiết kế để cho phép một NIC hỗ trợ với cả hai CPU; một khái niệm ngày càng phổ biến trong các trường hợp sử dụng HPC.

Dell EMC PowerEdge R750 Rear
Mặt sau của Dell EMC PowerEdge R750

Ngoài I/O được cung cấp bởi các khe cắm PCIe, R750 cung cấp hai cổng GbE trên bo mạch và một khe cắm OCP 3.0. Loại này ngày càng phổ biến trong các máy chủ của Dell EMC, nó thay thế tùy chọn NDC mà Dell EMC đã sử dụng trước đây. Lợi thế mà GbE mang lại so với các thế hệ máy chủ PowerEdge trước là người dùng không cần phải quyết định giữa 25GbE hay 1GbE mà có thể thực hiện cả hai hoặc nhiều tùy chọn khác mà không phải lo lắng về việc bỏ các cổng Ethernet truyền thống. 

Thiết kế làm mát của Dell EMC PowerEdge R750

Dell EMC PowerEdge R750 Fans
Quạt Beefier Dell EMC PowerEdge R750

Các quạt đóng vai trò quan trọng nhất và Dell EMC cũng đã nâng cấp trong R750. Hình ảnh trên cho thấy quạt R740 ở bên trái và R750 ở bên phải. Dell R750 hỗ trợ quạt hot-swap 3 tầng với năm cánh quạt, trong khi Dell R740 chỉ quạt 2 tầng và ba cánh quạt.

R750
Làm mát tối ưu cho Dell EMC PowerEdge R750

Những hình ảnh trên cho thấy sự khác biệt về luồng không khí giữa R740 và R750. Mặc dù đây chỉ là những hình ảnh kết xuất, nhưng rõ ràng có thể thấy tác động của việc tổ chức lại khung đối với động lực học nhiệt.

Ngoài bố cục tốt hơn, Dell Technologies còn có một thứ gọi là Làm mát đa vector (MVC) 2.0. MVC đo nhiệt độ ở đầu vào và đầu ra sau đó cung cấp dữ liệu trở lại phần mềm để cho phép người dùng khả năng tùy chỉnh cấu hình kiểm soát làm mát.

Dell EMC cũng cung cấp các tùy chọn làm mát bằng chất lỏng trực tiếp (DLC) cho R750, cho phép đưa chúng vào các triển khai mật độ cao đang phát triển mà hệ thống làm mát không khí truyền thống không hỗ trợ. Mặc dù làm mát bằng chất lỏng mang lại những rủi ro riêng, nhưng Dell Technologies đảm bảo rằng tính năng phát hiện rò rỉ nước được tích hợp trong thiết kế. Tính năng phát hiện rò rỉ có thể thông báo cho người dùng nếu phát hiện thấy nước, tắt máy chủ nếu cần và đảm bảo dòng chất lỏng bị ngắt nếu nguyên nhân là do lỗi thành phần.

Phần kết luận

Giống như Dell R740, Dell R750 là một trong những máy chủ Dell mạnh nhất hiện nay. Khung máy 2U trên thế hệ mới cung cấp mật độ máy chủ nhiều hơn đáng kể so với trước, cung cấp nhiều ổ đĩa hơn, nhiều I/O và quạt hơn để giải quyết bất kỳ ứng dụng nào quan trọng.

Nguồn StorageReview

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Máy chủ HPE Proliant Gen11 với bộ xử lý Intel Xeon mới nhất

Cuối năm 2022, HPE đã phát hành bộ máy chủ Gen11 mới dựa trên bộ xử lý thế hệ thứ 4 AMD EPYC được gọi là AMD Genoa và đầu năm 2023 HPE tiếp tục mang đến cho khách hàng bộ máy chủ với bộ xử lý Intel Xeon có thể mở rộng thế hệ thứ 4. Các máy chủ HPE Proliant Gen11 trang bị bộ xử lý Intel bao gồm bốn model 1U, 2U…

Các dòng máy chủ HPE Gen11 chạy chip AMD Genoa

HPE giới thiệu danh mục máy chủ ProLiant Gen11 mới mang lại trải nghiệm đám mây được thiết kế để hỗ trợ các môi trường kết hợp và chuyển đổi kỹ thuật số. Các máy chủ HPE ProLiant thế hệ tiếp theo được thiết kế để cung cấp cho các tổ chức tài nguyên điện toán trực quan và được tối ưu hóa, lý tưởng cho các khối lượng công việc hiện đại khác nhau,…

Máy chủ server là gì? Có những loại hệ thống nào?

Sự phát triển bùng nổ của các nền tảng điện toán đám mây và làn sóng ảo hóa trước đó đã làm thay đổi đáng kể vai trò của máy chủ giữa các doanh nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong kỷ nguyên kỹ thuật số, nhiều trang web và ứng dụng phụ thuộc vào các loại máy chủ khác nhau. Để biết các loại máy chủ khác nhau như thế nào trước tiên chúng ta phải biết…

Máy chủ (server) có những hãng sản xuất nào?

Các hãng sản xuất máy chủ cung cấp các loại máy chủ với mọi hình dạng và kích thước, cung cấp nhiều lựa chọn cho các tổ chức. Hầu hết những hãng sản xuất đều tạo máy chủ rack, tower, nhưng nhiều thương hiệu cũng cung cấp máy chủ phiến (Blade server), máy chủ node (Node server) và máy chủ modular (Modular server). Các nhà cung cấp phần cứng máy chủ cũng thường cung cấp các loại…

Các thế hệ máy chủ Dell PowerEdge

Máy chủ Dell EMC PowerEdge với các thành phần thiết kế chung được nhóm thành các thế hệ, ví dụ máy chủ PowerEdge thế hệ 12, thế hệ 13, thế hệ 14 và mới nhất hiện nay là thế hệ 15. Việc đặt tên máy chủ của các mô hình có thể cung cấp thông tin chi tiết về thế hệ, lớp hệ thống, hệ số hình thức hoặc số lượng ổ cắm CPU.  Dell…