Quy ước đặt tên bộ điều khiển (Card raid) và bộ nhớ (Ram) của hãng HPE

Để theo kịp bối cảnh luôn thay đổi của ổ lưu trữ, các công ty lưu trữ không ngừng cải thiện hiệu suất và chức năng của bộ điều khiển được sử dụng để cho phép ổ đĩa giao tiếp với CPU và sau đó với hệ điều hành. Bộ điều khiển lưu trữ thường được gọi là bộ điều khiển RAID vì trong nhiều trường hợp, bộ điều khiển cung cấp khả năng RAID phần cứng. Nhiều máy chủ đi kèm với bộ điều khiển sử dụng phần mềm RAID và chúng thường được nhúng vào máy chủ mà không mất thêm phí. Ngoài ra, nhiều bộ điều khiển có thể tắt chức năng RAID để hiển thị ổ cứng HDD dưới dạng JBOD (Chỉ là một bó đĩa), để SW đang chạy trên máy chủ có thể quản lý dự phòng dữ liệu ở lớp SW chứ không phải ở lớp phần cứng.

Quy ước đặt tên bộ điều khiển HPE (Card raid HPE)

HPESmartArray
Bộ điều khiển HPE Smart Array P408i-a SR Gen10 Controller

Chữ đầu tiên của bộ điều khiển sẽ là: S/E/P (Thế hệ trước sử dụng: B/H/P)

Chữ “S” là viết tắt của RAID phần mềm (Software). Chữ “E” là viết tắt của “Essential” thay thế bộ điều khiển dòng H. Là bộ điều khiển phần cứng ở chế độ hỗn hợp không có bộ đệm và RAID bị giới hạn ở 0, 1, 5 và 10. Chữ “P” là viết tắt của bộ điều khiển “Hiệu suất cao”, không thay đổi kể từ thế hệ trước, hỗ trợ RAID 0, 1, 5, 10, 50 và 60.

Số đầu tiên trên bộ điều khiển không thay đổi, chúng vẫn là 1/2/4/8. Chúng là con số chung để so sánh cấp độ đầu vào với cấp độ hiệu suất cao hơn và tính năng phong phú hơn. Ví dụ: dòng 4 và 8 có nhiều bộ đệm hơn, trong khi dòng 1 được đưa vào máy chủ và không có bộ đệm.

Hai số tiếp theo được sử dụng để cho bạn biết bộ điều khiển có bao nhiêu làn đường SAS. Có bốn tùy chọn 00/04/08/16 lần lượt là 0, 4, 8 hoặc 16 làn (bộ điều khiển S100i không có làn SAS và do đó nó có thể hỗ trợ tối đa 14 ổ đĩa SATA và không có ổ SAS).

Các chữ cái i/e ngay sau ba số cho biết bộ điều khiển là bộ điều khiển bên trong hay bên ngoài. Chữ “i” là cắm bên trong máy chủ, chữ “e” là cắm bên ngoài máy chủ. Hiện tại có một bộ điều khiển (P416ie) có cả cổng bên trong và bên ngoài và được chỉ định là “ie”.

Chữ cái theo sau dấu gạch ngang a/b/c/m/p đề cập đến kiểu dáng của bộ điều khiển. Các tùy chọn lần lượt là: a:AROC/b:Blade/c:Synergy/m:Mezzanine/p:PCIeAROC là viết tắt của cụm từ “Adaptive RAID on Chip” có nghĩa là thẻ chiếm một khe cắm bộ điều khiển lưu trữ chuyên dụng và không sử dụng khe cắm PCIe. Blade có nghĩa là các thẻ này dành cho HPE C7000 Series Blades. Synergy có nghĩa là các thẻ dành cho Nút tính toán Synergy HPE mới. Gác lửng được sử dụng trên nhiều hệ số dạng khác nhau: sức mạnh tổng hợp, lưỡi dao và trên các kệ lưu trữ gắn bên ngoài như MSA 1040 và 2040. PCIe có nghĩa là các thẻ này dành cho máy chủ dạng tháp và giá đỡ HPE tiêu chuẩn và sẽ được lắp vào khe cắm PCIe.

Hai chữ cái cuối cùng SR/MR chỉ định nhà sản xuất chipset. SR là chipset tương tự đã được sử dụng trên các bộ điều khiển trước đây của HPE và MR dành cho chipset MegaRAID LSI (nay là Broadcom).

Có một ký hiệu khác mà bạn sẽ thấy; một số bộ điều khiển AROC cũng sẽ có tùy chọn bộ điều khiển LH. Tùy chọn bộ điều khiển này chỉ được sử dụng trên máy chủ DL360 và DL560 và cần được sử dụng nếu bạn muốn cài đặt hai GPU vào các máy chủ này.

Quy ước đặt tên bộ nhớ HPE (Ram HPE)

Để xác định các đặc tính của DIMM, hãy sử dụng nhãn gắn trên DIMM cũng như hình minh họa và bảng sau.

ram minh hoa
MụcSự miêu tảSự định nghĩa
1Dung lượng8GB/16GB/32GB/64GB/128GB…
2Thứ hạng1R = Hạng đơn
2R = Hạng kép
4R = Hạng bốn
3Độ rộng dữ liệux4 = 4 bit
x8 = 8 bit
4Đánh giá điện ápL = Điện áp thấp (1,35v)
U = Điện áp cực thấp (1,25v)
Trống hoặc bị bỏ qua = Tiêu chuẩn
5Tốc độ bộ nhớ12800 = 1600-MT/s
10600 = 1333-MT/s
8500 = 1066-MT/s
6loại DIMMR = RDIMM (đã đăng ký)
E = UDIMM (không có bộ đệm với ECC)
L = LRDIMM (giảm tải)H = HDIMM (Siêu đám mây)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Máy chủ HPE Proliant Gen11 với bộ xử lý Intel Xeon mới nhất

Cuối năm 2022, HPE đã phát hành bộ máy chủ Gen11 mới dựa trên bộ xử lý thế hệ thứ 4 AMD EPYC được gọi là AMD Genoa và đầu năm 2023 HPE tiếp tục mang đến cho khách hàng bộ máy chủ với bộ xử lý Intel Xeon có thể mở rộng thế hệ thứ 4. Các máy chủ HPE Proliant Gen11 trang bị bộ xử lý Intel bao gồm bốn model 1U, 2U…

Các dòng máy chủ HPE Gen11 chạy chip AMD Genoa

HPE giới thiệu danh mục máy chủ ProLiant Gen11 mới mang lại trải nghiệm đám mây được thiết kế để hỗ trợ các môi trường kết hợp và chuyển đổi kỹ thuật số. Các máy chủ HPE ProLiant thế hệ tiếp theo được thiết kế để cung cấp cho các tổ chức tài nguyên điện toán trực quan và được tối ưu hóa, lý tưởng cho các khối lượng công việc hiện đại khác nhau,…

Máy chủ server là gì? Có những loại hệ thống nào?

Sự phát triển bùng nổ của các nền tảng điện toán đám mây và làn sóng ảo hóa trước đó đã làm thay đổi đáng kể vai trò của máy chủ giữa các doanh nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong kỷ nguyên kỹ thuật số, nhiều trang web và ứng dụng phụ thuộc vào các loại máy chủ khác nhau. Để biết các loại máy chủ khác nhau như thế nào trước tiên chúng ta phải biết…

Máy chủ (server) có những hãng sản xuất nào?

Các hãng sản xuất máy chủ cung cấp các loại máy chủ với mọi hình dạng và kích thước, cung cấp nhiều lựa chọn cho các tổ chức. Hầu hết những hãng sản xuất đều tạo máy chủ rack, tower, nhưng nhiều thương hiệu cũng cung cấp máy chủ phiến (Blade server), máy chủ node (Node server) và máy chủ modular (Modular server). Các nhà cung cấp phần cứng máy chủ cũng thường cung cấp các loại…

Các thế hệ máy chủ Dell PowerEdge

Máy chủ Dell EMC PowerEdge với các thành phần thiết kế chung được nhóm thành các thế hệ, ví dụ máy chủ PowerEdge thế hệ 12, thế hệ 13, thế hệ 14 và mới nhất hiện nay là thế hệ 15. Việc đặt tên máy chủ của các mô hình có thể cung cấp thông tin chi tiết về thế hệ, lớp hệ thống, hệ số hình thức hoặc số lượng ổ cắm CPU.  Dell…