Máy chủ server là gì? Có những loại hệ thống nào?

Sự phát triển bùng nổ của các nền tảng điện toán đám mây và làn sóng ảo hóa trước đó đã làm thay đổi đáng kể vai trò của máy chủ giữa các doanh nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong kỷ nguyên kỹ thuật số, nhiều trang web và ứng dụng phụ thuộc vào các loại máy chủ khác nhau. Để biết các loại máy chủ khác nhau như thế nào trước tiên chúng ta phải biết máy chủ server là gì?

Máy chủ (server) là gì

Máy chủ (server) là gì?

Máy chủ là một máy tính phục vụ dữ liệu cho các máy tính và người dùng khác. Nó có thể là một máy tính, một thiết bị phần cứng hoặc một chương trình máy tính được tải để nó có thể gửi dữ liệu và bất kỳ thông tin nào đến các máy tính khác. Thiết bị nhận yêu cầu và phản hồi từ máy chủ được gọi là máy khách.

Trên Internet, thuật ngữ “máy chủ” thường đề cập đến một máy tính lưu trữ nhận yêu cầu (nó có thể là hình ảnh, video, trang web, v.v.) và gửi thông tin được yêu cầu đến máy khách. Khi máy chủ và các máy khách của nó làm việc cùng nhau trên máy tính, chúng ta gọi nó là mạng máy khách / máy chủ.

server la gi

Nhiệm vụ của các loại máy chủ là phục vụ người dùng Internet, bằng cách cung cấp cho người dùng tất cả thông tin mà họ muốn biết. Có rất nhiều loại máy chủ khác nhau có dung lượng khác nhau và cũng khác nhau về hãng sản xuất máy chủ. Nếu chúng ta cài đặt chương trình của máy chủ trên một máy tính hoặc máy tính xách tay thông thường, thì máy tính đó cũng sẽ hoạt động như một máy chủ.

Máy chủ có vai trò như thế nào?

Vai trò chính của máy chủ là truy cập, lưu giữ và truyền tải tất cả các tập tin, dữ liệu từ máy tính khác qua mạng máy tính. Tất cả các thiết bị của máy chủ được cấu hình để lắng nghe tất cả các yêu cầu từ các máy khách qua các kết nối mạng , chức năng này giống như hệ điều hành chạy trên tất cả các ứng dụng.

Máy chủ cũng có khả năng thực hiện các tác vụ khác như yêu cầu và phản hồi cho phép xác định danh tính của tất cả người dùng; máy khách phải được cấp quyền để truy cập tất cả dữ liệu và các tài nguyên khác.

Máy chủ thường được cài đặt cơ sở dữ liệu như Active Directory Domain Services, ngay sau khi được cài đặt và cấu hình đúng cách sẽ tự động hoạt động. Điều này cho phép các máy tính truy cập, thực hiện các tác vụ theo quy định với sự quản lý hoặc lệnh giới hạn của máy chủ.

Máy chủ gồm những loại hệ thống nào?

Máy chủ Web

Máy chủ web là một máy chủ phục vụ các trang web. Nó còn được gọi là chương trình máy tính. Chức năng chính của máy chủ web là lưu trữ, xử lý và phân phối.

Bất cứ khi nào chúng tôi tìm kiếm trên internet thông qua các trình duyệt web như chrome, Mozilla, internet explorer, …, sẽ nhận được yêu cầu về URL và sau đó máy chủ web sẽ gửi dữ liệu theo nhu cầu của người dùng. Các loại máy chủ này chủ yếu hiển thị dữ liệu ở định dạng như hình ảnh, văn bản, video, …

may chu web

Chương trình máy chủ web sử dụng HTTP (Giao thức truyền siêu văn bản), cung cấp tệp cho người dùng tạo trang web. Máy tính chuyên dụng và các ứng dụng còn được gọi là máy chủ web.

Máy chủ Email

Máy chủ email cung cấp phương tiện gửi email đến người nhận và nhận email từ người gửi cũng như lưu trữ tất cả các chi tiết và tin nhắn về tài khoản của người dùng trên máy chủ. Máy chủ email còn được gọi là đại lý chuyển máy chủ thư (MTA) hoặc bưu phẩm internet.

may chu email

Bất cứ khi nào bạn gửi thư hoặc gửi thư cho ai đó, trước tiên nó sẽ truy cập vào SMTP (Giao thức truyền thư đơn giản) và sau đó xác định địa chỉ của người mà bạn muốn gửi thư và sau đó thư sẽ được chuyển đến người nhận. Nói tóm lại, các loại máy chủ này hoạt động như một bưu cục ảo.

Máy chủ ứng dụng

Máy chủ ứng dụng bao gồm một hệ điều hành máy chủ (OS) và phần cứng máy chủ cung cấp các hoạt động tính toán chuyên sâu và các dịch vụ khác cho ứng dụng.

may chu ung dung

Các loại máy chủ ứng dụng này có thể được sử dụng để phát triển và chạy một ứng dụng dựa trên web. Có nhiều loại Máy chủ Ứng dụng khác nhau bao gồm PHP, Java và .NET Framework.

các tính năng chính của máy chủ ứng dụng bao gồm dự phòng dữ liệu, bảo mật dữ liệu / ứng dụng, tính sẵn sàng cao, quản lý người dùng, cân bằng tải và giao diện quản lý tập trung.

Máy chủ cơ sở dữ liệu

Máy chủ cơ sở dữ liệu là một hệ thống máy tính cung cấp các dịch vụ liên quan đến việc truy cập và lấy dữ liệu từ cơ sở dữ liệu đến các máy tính khác. Truy cập máy chủ cơ sở dữ liệu có thể từ “giao diện người dùng” chạy trên máy của người dùng hoặc “giao diện người dùng” chạy trên máy chủ cơ sở dữ liệu được truy cập từ xa.

may chu co so du lieu

Sau khi truy cập thông tin bên trong cơ sở dữ liệu, nó đưa ra kết quả đầu ra của dữ liệu mà người dùng yêu cầu.

Các loại máy chủ này tương tự như một nhà kho, nơi dữ liệu và thông tin của trang web được lưu trữ và duy trì. Nhiều công ty sử dụng máy chủ cơ sở dữ liệu để lưu trữ dữ liệu của họ. Người dùng truy cập dữ liệu bằng cách sử dụng các nhãn truy vấn liên quan đến cơ sở dữ liệu. SQL là một ví dụ về ngôn ngữ truy vấn.

Máy chủ FTP

FTP là viết tắt của File Transfer Protocol. Nó là một dịch vụ Internet rất lâu đời, giúp người dùng chuyển các tập tin từ nơi này sang nơi khác thông qua Internet rất an toàn. Khi khách hàng yêu cầu một trang web trên trình duyệt web, máy chủ sử dụng giao thức để hiển thị tệp của bạn.

may chu ftp

Tóm lại, Nếu bạn tạo một trang web trên máy tính của mình bằng trình chỉnh sửa cho trang web của mình, bạn phải tải nó lên máy chủ lưu trữ trang web của bạn. FTP cũng cung cấp bảo mật tệp, kiểm soát truyền và tổ chức tệp tới máy chủ.

Máy chủ tập tin

Máy chủ tập tin giúp chuyển các tập tin được lưu trữ. Máy chủ tập tin lưu trữ và quản lý tất cả các tập tin trong một máy tính và gửi một bản sao của tập tin đến máy tính khác theo yêu cầu của người dùng. Nó chia sẻ việc lưu trữ các tập tin máy tính như tài liệu, tập tin âm thanh, hình ảnh, hình ảnh, cơ sở dữ liệu, … Các loại máy chủ này được sử dụng chủ yếu trên mạng cục bộ.

may chu tap tin

Máy chủ proxy

Máy chủ proxy thường được gọi là “proxy”. Nó hoạt động như một cổng kết nối giữa người dùng và internet. Những loại máy chủ này được sử dụng để nâng cao hiệu suất, bảo mật và lướt web ẩn danh. Khi một máy khách kết nối với máy chủ proxy và yêu cầu một dịch vụ, địa chỉ IP truy cập của nó sẽ thay đổi.

Ví dụ, đối với một trang web, nó đánh giá cách đơn giản hóa và kiểm soát mức độ phức tạp của yêu cầu. Proxy hoạt động như một trung gian giữa chương trình khách và máy chủ bên ngoài để chia sẻ kết nối mạng, lọc dữ liệu mạng và bộ nhớ đệm dữ liệu.

Proxy hay nói cách khác là ” cung cấp dịch vụ gián tiếp cho ai đó “. VPN (Mạng riêng ảo) khá giống với máy chủ Proxy.

may chu proxy

Máy chủ phát trực tuyến

Với sự trợ giúp của Máy chủ truyền trực tuyến, khả năng trong các ứng dụng đa phương tiện có thể phát sóng hoặc thậm chí trực tiếp trên các trang web như youtube và các nền tảng ott như Netflix và Amazon Prime. Phát trực tuyến đa phương tiện là một cách vận chuyển dữ liệu. Các loại hình phục vụ công nghệ cũng đã tăng lên rất nhiều do sự tăng trưởng liên tục của khán giả Internet.

Truyền trực tuyến là một giải pháp rất tốt cho những người dùng không có đủ điều kiện để tải xuống các tệp đa phương tiện lớn. Khi khách hàng hoặc người dùng nhận được dữ liệu và được các trang web chuyển tiếp dưới dạng một luồng ổn định. Nó cũng có quá trình chuyển đổi nó thành âm thanh và hình ảnh ở định dạng mong muốn của chúng. Dần dần, nhiều công nghệ phát trực tuyến cạnh tranh đã xuất hiện trong kỷ nguyên kỹ thuật số này.

Máy chủ IRC (Internet Relay Chat)

Tên đầy đủ của IRC là ‘Internet Relay Chat’. Nó là một giao thức lớp ứng dụng được sử dụng để giao tiếp qua Internet dưới dạng tin nhắn văn bản trong thời gian thực. Nói một cách đơn giản, “trò chuyện chuyển tiếp qua internet là một dịch vụ mà thông qua đó người dùng có thể trò chuyện trực tuyến với nhau”. Trò chuyện chuyển tiếp Internet hoạt động trên mô hình mạng máy khách / máy chủ.

Trong điều này, người dùng cần phải cài đặt máy khách IRC trên hệ thống của họ để họ có thể kết nối với máy chủ IRC. Các ứng dụng khách IRC nổi tiếng nhất là – mIRC cho Windows và OS X cho Mac văn bản.

Nếu bạn muốn trò chuyện hoặc kết nối với những người dùng IRC khác thì bạn phải có ứng dụng khách IRC và truy cập internet. Máy khách IRC là một chương trình chạy trên máy tính và nhận và gửi tin nhắn từ máy chủ IRC. Và máy chủ IRC có trách nhiệm gửi các thông báo tới tất cả người dùng.

Có thể có nhiều cuộc thảo luận nhóm cùng một lúc, vì vậy nó cung cấp một kênh duy nhất cho mỗi cuộc thảo luận. Những loại máy chủ này vẫn được sử dụng rất nhiều cho đến ngày nay. Và phần mềm máy khách của nó hỗ trợ hầu hết tất cả các hệ điều hành chính.

may chu irc

Máy chủ Fax

Máy chủ fax là một hệ thống phần mềm có khả năng nhận fax đến, gửi fax và phân phối fax qua mạng máy tính. Các loại Máy chủ này được sử dụng phổ biến trong các tổ chức có quy mô lớn. Bởi vì Máy chủ Fax tiết kiệm thời gian và giảm tài nguyên điện thoại đến và đi, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Máy chủ phần mềm nhóm

Máy chủ phần mềm nhóm là một máy chủ máy tính. Mục đích chính của việc tạo ra máy chủ này là nó cho phép người dùng làm việc chung một cách dễ dàng. Số lượng máy khách được kết nối với máy chủ này về cơ bản phụ thuộc vào tính chất của dự án. Cần phải cài đặt phần mềm vào các máy khách khác nhau để cho phép giao tiếp tốt hơn giữa các máy khách và truy cập vào máy chủ.

Một máy chủ phần mềm nhóm có thể được sử dụng để giảm giao tiếp không cần thiết giữa các thành viên trong nhóm và để tăng hiệu quả và năng suất. Do đó, một công việc hợp tác có thể được thực hiện đồng thời trong môi trường.

Máy chủ Tin tức

Máy chủ Tin tức là phần mềm hoặc một hệ thống máy tính được sử dụng để chia sẻ và cung cấp tin tức. Nó quản lý việc lưu trữ và định tuyến tin nhắn cũng như kiểm soát quyền truy cập vào các nhóm tin trong Usenet. Nó là một phần chính của Usenet và cũng chịu trách nhiệm xử lý các hoạt động khác nhau. Máy chủ tin tức có thể hoạt động như một máy chủ đọc hoặc một máy chủ chuyển tiếp đôi khi cả hai.

Máy chủ danh sách

Máy chủ danh sách là một cách tuyệt vời để xử lý danh sách gửi thư là tuyên bố, báo chí hoặc công khai. Máy chủ danh sách gửi thư là một chương trình xử lý các yêu cầu đăng ký cho một danh sách gửi thư và phân phối các thư mới, bản tin, tin tức hoặc các bài đăng khác từ các thành viên của danh sách cho toàn bộ danh sách người đăng ký. Các máy chủ danh sách này được bao gồm trong các cuộc thảo luận tương tác mở cho cộng đồng.

Máy chủ Telnet

Telnet là một giao thức mạng đơn giản, dựa trên văn bản được sử dụng để truy cập các máy tính từ xa qua Internet như mạng TCP / IP. Telnet là một giao thức kết nối bạn với Máy tính Từ xa (Máy chủ) qua mạng TCP / IP (chẳng hạn như Internet).

may chu telnet

Sử dụng Phần mềm Máy khách Telnet trên máy tính của bạn, người ta có thể tạo Kết nối với Máy chủ Telnet (tức Máy chủ Từ xa). Những loại máy chủ này thường được sử dụng nhất để quản lý từ xa, nhưng đôi khi để thiết lập ban đầu cho một số thiết bị, đặc biệt là mạng, phần cứng như bộ chuyển mạch, Access Point, v.v.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Quy ước đặt tên bộ điều khiển (Card raid) và bộ nhớ (Ram) của hãng HPE

Để theo kịp bối cảnh luôn thay đổi của ổ lưu trữ, các công ty lưu trữ không ngừng cải thiện hiệu suất và chức năng của bộ điều khiển được sử dụng để cho phép ổ đĩa giao tiếp với CPU và sau đó với hệ điều hành. Bộ điều khiển lưu trữ thường được gọi là bộ điều khiển RAID vì trong nhiều trường hợp, bộ điều khiển cung cấp khả năng RAID phần…

Máy chủ HPE Proliant Gen11 với bộ xử lý Intel Xeon mới nhất

Cuối năm 2022, HPE đã phát hành bộ máy chủ Gen11 mới dựa trên bộ xử lý thế hệ thứ 4 AMD EPYC được gọi là AMD Genoa và đầu năm 2023 HPE tiếp tục mang đến cho khách hàng bộ máy chủ với bộ xử lý Intel Xeon có thể mở rộng thế hệ thứ 4. Các máy chủ HPE Proliant Gen11 trang bị bộ xử lý Intel bao gồm bốn model 1U, 2U…

Các dòng máy chủ HPE Gen11 chạy chip AMD Genoa

HPE giới thiệu danh mục máy chủ ProLiant Gen11 mới mang lại trải nghiệm đám mây được thiết kế để hỗ trợ các môi trường kết hợp và chuyển đổi kỹ thuật số. Các máy chủ HPE ProLiant thế hệ tiếp theo được thiết kế để cung cấp cho các tổ chức tài nguyên điện toán trực quan và được tối ưu hóa, lý tưởng cho các khối lượng công việc hiện đại khác nhau,…

Máy chủ (server) có những hãng sản xuất nào?

Các hãng sản xuất máy chủ cung cấp các loại máy chủ với mọi hình dạng và kích thước, cung cấp nhiều lựa chọn cho các tổ chức. Hầu hết những hãng sản xuất đều tạo máy chủ rack, tower, nhưng nhiều thương hiệu cũng cung cấp máy chủ phiến (Blade server), máy chủ node (Node server) và máy chủ modular (Modular server). Các nhà cung cấp phần cứng máy chủ cũng thường cung cấp các loại…

Các thế hệ máy chủ Dell PowerEdge

Máy chủ Dell EMC PowerEdge với các thành phần thiết kế chung được nhóm thành các thế hệ, ví dụ máy chủ PowerEdge thế hệ 12, thế hệ 13, thế hệ 14 và mới nhất hiện nay là thế hệ 15. Việc đặt tên máy chủ của các mô hình có thể cung cấp thông tin chi tiết về thế hệ, lớp hệ thống, hệ số hình thức hoặc số lượng ổ cắm CPU.  Dell…