Máy chủ (server) có những hãng sản xuất nào?

Các hãng sản xuất máy chủ cung cấp các loại máy chủ với mọi hình dạng và kích thước, cung cấp nhiều lựa chọn cho các tổ chức. Hầu hết những hãng sản xuất đều tạo máy chủ rack, tower, nhưng nhiều thương hiệu cũng cung cấp máy chủ phiến (Blade server), máy chủ node (Node server) và máy chủ modular (Modular server).

Các nhà cung cấp phần cứng máy chủ cũng thường cung cấp các loại hệ thống khác nhau, chẳng hạn như cơ sở hạ tầng hội tụ, cơ sở hạ tầng siêu hội tụ (HCI), hệ thống mật độ cao hoặc siêu máy chủ.

Các hãng sản xuất máy chủ tốt nhất hiện nay

Máy chủ Acer

Acer Inc cung cấp một số máy chủ rack nhắm mục tiêu đến các tổ chức và doanh nghiệp vừa. Các máy chủ rack này bao gồm dòng Altos và AR, có sẵn ở dạng 1U và 2U. Dòng Altos bao gồm bốn mô hình, tất cả đều hỗ trợ hai ổ cắm cpu. Dòng AR bao gồm hai mô hình, mô hình một ổ cắm và mô hình bốn ổ cắm cpu.

Một trong những hệ thống Altos mạnh mẽ nhất là AR580, hỗ trợ tối đa bốn Bộ xử lý Intel Xeon E5-4600 và tối đa 48 dual in-line memory (DIMMs). Máy chủ cũng cung cấp nguồn điện có thể thay thế nóng dự phòng và bộ điều khiển Ethernet 10 gigabit hai cổng.

Ngoài các máy chủ rack, Acer còn cung cấp dòng AW2000h F2, bao gồm hai mẫu Acer AW2000h w / AW370h F2 đi kèm trong một khung rack 2U có thể chạy tối đa bốn nút máy chủ, mỗi nút có tối đa hai Bộ xử lý Xeon và 16 DIMM. Ngoài ra, Acer còn cung cấp một số mô hình tower và mini tower.

serverr acer

Máy chủ Asus

AsusTek Computer Inc là một trong những nhà sản xuất phần cứng máy chủ, cung cấp nhiều loại máy chủ rack và tower hỗ trợ xử lý đồ họa mật độ cao (GPU). Các máy chủ rack là một phần của dòng RS và dòng ESC4000.

Dòng RS bao gồm chín mô hình có sẵn trong các hệ số dạng 1U hoặc 2U. Các máy chủ nhắm mục tiêu một loạt các hoạt động tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp và khối lượng công việc. Ví dụ: máy chủ rack RS720-E9-RS12-E trong dòng RS hỗ trợ tối đa hai Bộ xử lý có thể mở rộng Intel Xeon với tổng số 56 lõi và 112 luồng, hỗ trợ bộ nhớ RAM lên đến 3TB. Các máy chủ khác trong dòng RS gần như không mạnh mẽ bằng.

Dòng ESC4000 bao gồm ba mô hình, tất cả đều 2U và hai ổ cắm cpu, hỗ trợ lên đến tám DIMM cho mỗi cpu. Sự khác biệt cơ bản giữa các mô hình là ở loại bộ xử lý và số lượng ổ đĩa. Ví dụ: ESC4000 G3 hỗ trợ Bộ xử lý Intel Xeon E5-2600 và tối đa tám ổ đĩa 3.5 inch hot-plug, nhưng ESC8000 G4 hỗ trợ Bộ xử lý Xeon mở rộng và tối đa tám ổ đĩa 2.5 inch hot-plug.

server asus

Máy chủ Cisco

Cisco cung cấp bảy mô hình máy chủ rack và sáu mô hình máy chủ phiến để phù hợp với các tổ chức thuộc mọi quy mô. Các máy chủ rack bao gồm C-Series (UCS) có sẵn ở các hệ số dạng 1U, 2U và 4U. Hầu hết các mẫu hỗ trợ tối đa hai Bộ xử lý Xeon, nhưng C460 M4 và C480 M5 hỗ trợ tới bốn, với bộ nhớ RAM nâng cấp từ 1.5TB đến 6TB. Dung lượng ổ đĩa được hỗ trợ tối đa có thể nằm trong khoảng từ 30TB đến 246TB.

Máy chủ phiến là một phần của UCS B-Series, với mỗi máy hỗ trợ hai hoặc bốn bộ xử lý tùy thuộc vào kiểu máy. Cũng như các máy chủ rack, tổng bộ nhớ RAM khả dụng nằm trong khoảng từ 1.5TB đến 6TB, với dung lượng ổ đĩa tối đa từ 6.4TB đến 39TB.

Cisco cũng cung cấp các máy chủ lưu trữ UCS S-Series, máy chủ phiến UCS E-Series cho văn phòng chi nhánh và UCS C-Series.

Máy chủ Dell EMC

Dell EMC là một trong những nhà hãng sản xuất máy chủ nổi tiếng trên thế giới. Cung cấp nhiều loại máy chủ rack và phiến để phù hợp với các loại hình tổ chức khác nhau. Hầu hết các máy chủ rack là một phần của PowerEdge R-Series.

R-Series bao gồm bốn mẫu một ổ cắm, mười mẫu hai ổ cắm và năm mẫu bốn ổ cắm cpu có sẵn ở các hệ số dạng từ 1U đến 4U. Một trong những máy chủ mạnh nhất trong số các máy chủ này là Dell PowerEdge R940xa, một hệ thống 4U hỗ trợ tối đa bốn bộ xử lý, bộ nhớ RAM 6TB và 32 ổ đĩa 2.5 inch bên trong.

Máy chủ Dell dạng phiến có sẵn thông qua PowerEdge M-Series , bao gồm hai mô hình. Các mô hình khác nhau về số lượng ổ cắm cpu, loại bộ xử lý, dung lượng bộ nhớ và theo một số cách khác.

Ví dụ: máy chủ phiến PowerEdge M640 hỗ trợ tối đa hai Bộ xử lý có thể mở rộng Xeon và 16 DIMM, trong khi PowerEdge M830 hỗ trợ tối đa bốn Bộ xử lý Xeon E5-4600 và 48 DIMM.

Dell EMC cũng cung cấp bảy mẫu máy chủ tower, tất cả đều thuộc thế hệ máy chủ Dell PowerEdge, cũng như dòng PowerEdge MX và dòng PowerEdge FX, cả hai đều được tính là cơ sở hạ tầng modular cho tính toán mật độ cao, tương tự như PowerEdge M-Series.

Các thế hệ máy chủ Dell PowerEdge

Máy chủ Fujitsu

Fujitsu Ltd là thương hiệu sản xuất máy chủ rack và tower, cung cấp các loại máy chủ cho các tổ chức ở bất kỳ quy mô nào, nhưng người mua phải lưu ý rằng các kiểu máy có sẵn có thể khác nhau giữa các quốc gia.

Tại Mỹ, Fujitsu cung cấp 8 máy chủ rack thuộc dòng Primergy RX. Các máy chủ có sẵn với một, hai hoặc bốn ổ cắm cpu và ở các hệ số dạng 1U, 2U và 4U. Fujitsu cũng cung cấp bốn mẫu giá đỡ trong dòng Primequest, có xu hướng mạnh mẽ hơn so với các mẫu trong dòng Primergy RX. Ví dụ, máy chủ Primequest 3800E là một hệ thống tám ổ cắm cpu với hệ số dạng 7U và nó hỗ trợ bộ nhớ RAM lên đến 12TB.

Điều khiến Fujitsu trở nên khác biệt so với hầu hết các nhà cung cấp phần cứng máy chủ khác là dòng máy chủ lớn BS2000. Series bao gồm ba mô hình. Hiệu suất cao nhất là SE700B, có thể chạy một số hệ điều hành dựa trên kiến ​​trúc ESA/390 và công nghệ Intel x86. Tuy nhiên cần lưu ý rằng sản phẩm này chỉ có sẵn ở Nhật Bản.

Ngoài ra Fujitsu còn cung cấp dòng máy chủ Primergy BX400, hỗ trợ hai mẫu máy tính là BX2560 M2 và BX2580 M2 cùng với các thành phần khác. Fujitsu còn cung cấp loạt máy chủ Primergy, Sparc M-Series và siêu máy tính PrimeHPC.

server fujitsu

Máy chủ Hewlett Packard Enterprise (HPE)

Hewlett Packard Enterprise cung cấp nhiều loại máy chủ rack và blade cho mọi loại hình tổ chức. Máy chủ rack của HPE có sẵn trong bốn loạt: ProLiant DL, ProLiant XL, Apollo và Integrity.

Dòng ProLiant DL là dòng phổ biến nhất bao gồm sáu mô hình Gen10 và bốn mô hình Gen9. Các mô hình có sẵn ở các hệ số dạng 1U, 2U và 3U và đi kèm với một, hai hoặc bốn ổ cắm cpu.

Máy chủ HPE cũng cung cấp một loạt máy chủ tower có sẵn trong ProLiant ML và các máy chủ phiến, với ba mẫu trong dòng ProLiant và hai mẫu trong dòng Integrity.

Sản phẩm của HPE cũng bao gồm các cơ sở hạ tầng hội tụ, siêu hội tụ và các hệ thống như HPE Superdome, ProLiant Easy Connect, ProLiant MicroServer, ProLiant Moonshot và ProLiant XL Server.

server hpe

Máy chủ Huawei

Dòng FusionServer của Huawei Technologies Co. Ltd bao gồm 13 mẫu máy chủ rack và 15 mẫu máy chủ phiến để đáp ứng các hoạt động CNTT lớn và nhỏ. Máy chủ rack có các cấu hình hai ổ cắm, bốn ổ cắm và tám ổ cắm cpu với các hệ số dạng từ 1U đến 8U.

Ví dụ, máy chủ FusionServer RH8100 V3 có hệ số hình thức 8U và hỗ trợ tối đa tám Bộ xử lý Xeon E7-8800, 12TB bộ nhớ RAM và 24 ổ đĩa 2.5 inch bên trong. Các máy chủ phiến cũng đa dạng như nhau, cung cấp cả các nút máy tính nửa chiều rộng và toàn chiều rộng, cũng như các nút làm mát bằng chất lỏng, với sự hỗ trợ cho một hoặc hai bộ xử lý.

Ngoài các máy chủ rack và blade, Huawei còn cung cấp các máy chủ mật độ cao FusionServer X, các máy chủ không đồng nhất FusionServer, hệ thống FusionCube HCI và các máy chủ quan trọng của KunLun.

Máy chủ IBM

IBM cung cấp nhiều sản phẩm máy chủ khác nhau, nhưng được biết đến nhiều nhất với dòng máy chủ Z. Mới nhất hiện nay là máy chủ IBM z14, bao gồm chip xử lý z14 10 nhân sử dụng công nghệ silicon-on-insulator 14 nanomet. Ngoài ra, máy chủ IBM có thể hỗ trợ bộ nhớ lên đến 8TB và chạy cả z/OS và Linux trên IBM Z.

IBM cũng cung cấp nhiều loại máy chủ rack. Máy chủ rack là một phần của dòng Power Systems và bao gồm 13 kiểu máy, có sẵn ở các hệ số dạng 1U, 2U và 4U, với một hoặc hai ổ cắm cpu.

IBM không còn cung cấp máy chủ phiến vì đã bán bộ phận cung cấp hệ thống phiến cho Lenovo. Các hệ thống mà IBM hiện đang bán thường hướng đến việc triển khai doanh nghiệp, chính phủ, tiểu bang và liên bang .

Ngoài máy chủ Z và máy chủ rack, IBM còn cung cấp hệ thống LinuxOne Emperor II, máy chủ mở rộng quy mô Power Systems, Power System S822LC cho dữ liệu lớn, hệ thống Power S822LC cho thương mại và HCI.

server ibm

Máy chủ Inspur

Inspur cung cấp 10 mẫu máy chủ rack có thể đáp ứng nhiều khối lượng công việc khác nhau. Hầu hết trong số này là một phần của dòng NF, bao gồm bảy máy chủ hai ổ cắm và hai máy chủ bốn ổ cắm cpu. Hệ thống hai ổ cắm có sẵn ở cả dạng 1U và 2U và hệ thống bốn ổ cắm cpu ở dạng 4U.

Inspur cũng cung cấp máy chủ rack TS860G3 như một phần của dòng TS. Máy chủ có dạng 8U và hỗ trợ lên đến 8 bộ xử lý, 12TB bộ nhớ RAM và 16 ổ đĩa 2.5 inch có thể hoán đổi nóng, làm cho nó trở nên mạnh mẽ nhất trong số các máy chủ rack.

Máy chủ phiến NX, bao gồm bốn mô hình nút tính toán, cùng với các loại thành phần khác điển hình của hệ thống phiến, chẳng hạn như nút mở rộng lưu trữ, nút mở rộng PCIe, modular chuyển đổi, thẻ lửng mạng và khung. Ngoài ra, Inspur còn cung cấp máy chủ gắn trên giá đỡ mật độ cao i24 và một số hệ thống quy mô giá đỡ dựa trên SmartRack, một cấu trúc giá đỡ linh hoạt có chứa nguồn điện, làm mát và quản lý tập trung.

server inspur

Máy chủ Intel

Intel hiện cung cấp hai loại máy chủ rack, sử dụng các bo mạch máy chủ S1200SP và S2600WF.

Series S1200SP bao gồm ba mô hình với một bộ xử lý và hệ số dạng 1U phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ.  Series S2600WF bao gồm 11 kiểu máy và hướng nhiều hơn đến các tổ chức lớn hơn. Các máy chủ này có sẵn ở dạng 1U và 2U, hỗ trợ hai bộ xử lý.

Intel cũng cung cấp các máy chủ hệ thống lưu trữ JBOD2000, hỗ trợ dung lượng lưu trữ lên đến 48TB.  Đáng chú ý trong số này là các hệ thống trung tâm dữ liệu, các hệ thống máy chủ được xây dựng có mục đích, được xác nhận đầy đủ.

Máy chủ Lenovo

Hầu hết các máy chủ rack của Lenovo Group Ltd là một phần của dòng ThinkSystem, bao gồm bảy máy chủ rack có sẵn ở các hệ số dạng 1U hoặc 2U. Một vài trong số các máy chủ này chỉ hỗ trợ một bộ xử lý, nhưng hầu hết hỗ trợ hai, với bộ nhớ RAM thay đổi từ 64GB đến 3TB.

Ví dụ: Lenovo ThinkSystem SR250 là máy chủ 1U chỉ hỗ trợ một bộ xử lý và bộ nhớ 128GB, trong khi Lenovo ThinkSystem SR650 được thiết kế cho khối lượng công việc của trung tâm dữ liệu , hỗ trợ tối đa hai bộ xử lý và 9TB bộ nhớ. Ngoài ra, Lenovo còn cung cấp dòng System x, bao gồm ba mẫu giá đỡ có thể xử lý nhiều loại khối lượng công việc khác nhau.

Là một phần của dòng ThinkSystem, Lenovo cũng cung cấp hai mẫu máy chủ phiến: SN550 và SN850. Đầu tiên là hai ổ cắm hỗ trợ bộ nhớ lên đến 3TB và thứ hai là bốn ổ cắm cpu hỗ trợ bộ nhớ lên đến 6TB. Cả hai hệ thống đều sử dụng Bộ xử lý Xeon Platinum, có thể chạy tối đa 28 lõi. Ngoài các máy chủ rack và blade, máy chủ Lenovo còn cung cấp các dạng tower và máy chủ mật độ cao.

server lenovo

Máy chủ NEC

NEC Corp cung cấp chín máy chủ rack, tất cả đều thuộc dòng Express5800. Các máy chủ rack cơ bản có sẵn ở các hệ số dạng 1U và 2U. Hỗ trợ một hoặc hai bộ vi xử lý, bộ nhớ từ 64GB đến 3TB và ổ đĩa từ 40TB đến 194TB.

NEC cũng cung cấp máy chủ tower và máy chủ modular, là hệ thống hai ổ cắm cpu mật độ cao sử dụng Bộ xử lý có thể mở rộng Xeon. Các máy chủ bao gồm hơn 35MB bộ nhớ đệm và hỗ trợ lên đến 2TB bộ nhớ và 24TB dung lượng lưu trữ. Các máy chủ modular tương tự như máy chủ phiến và có sẵn dưới dạng modular máy chủ 1U hoặc 2U.

Máy chủ Oracle

Hầu hết các máy chủ Oracle cung cấp cho các tổ chức tầm trung và lớn. Các hệ thống bao gồm máy chủ x86, máy chủ Sparc, máy chủ cao cấp, máy chủ tầm trung và máy chủ mở rộng. Oracle thậm chí còn cung cấp các máy chủ phù hợp với tiêu chuẩn hệ thống xây dựng thiết bị mạng. Bất chấp sự đa dạng này, Oracle không cung cấp các máy chủ phiến.

Các máy chủ rack của Oracle chủ yếu thuộc loại x86 và là một phần của dòng X7. Series bao gồm ba mẫu, tất cả đều sử dụng Bộ xử lý có thể mở rộng Xeon.

Mô hình X7-2 được quảng cáo là một hệ thống được tối ưu hóa cho máy tính, là một máy chủ 1U hỗ trợ tối đa hai bộ xử lý, 1.5TB bộ nhớ và tám ổ lưu trữ 2.5 inch. Mô hình X7-2L là một hệ thống 2U được tối ưu hóa lưu trữ, cũng hỗ trợ tối đa hai bộ vi xử lý và 1.5TB bộ nhớ và tối đa 12 ổ đĩa 3.5 inch. Mẫu cuối cùng, X7-8 là máy chủ 5U mở rộng, hỗ trợ tối đa tám bộ vi xử lý, 6TB bộ nhớ và tám ổ đĩa 2.5 inch.

server oracle

Máy chủ Supermicro

Trong số tất cả các nhà sản xuất máy chủ, Supermicro Computer Inc cung cấp lựa chọn máy chủ lớn nhất, nhưng việc phân loại có thể gây khó khăn trong việc điều hướng các tùy chọn.

Supermicro cung cấp máy chủ SuperServer, hệ thống SuperBlade, nền tảng Ultra 1U và 2U, hệ thống bốn nút BigTwin 2U, hệ thống đa nút FatTwin 4U, máy chủ SuperStorage, nền tảng GPU với tối đa tám GPU và máy chủ đa xử lý hỗ trợ tối đa tám CPU.

Máy chủ Supermicro bao gồm hàng trăm kiểu máy, với phạm vi có thể đáp ứng mọi khối lượng công việc. Các máy chủ có các hệ số dạng 1U, 2U, 3U và 4U và có một, hai hoặc bốn ổ cắm cpu. Dòng SuperBlade bao gồm khoảng 50 mẫu.

Supermicro khuyến nghị khách hàng nên mua máy chủ từ các đại lý hoặc nhà phân phối được ủy quyền để nhận được dịch vụ và hỗ trợ tốt nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Quy ước đặt tên bộ điều khiển (Card raid) và bộ nhớ (Ram) của hãng HPE

Để theo kịp bối cảnh luôn thay đổi của ổ lưu trữ, các công ty lưu trữ không ngừng cải thiện hiệu suất và chức năng của bộ điều khiển được sử dụng để cho phép ổ đĩa giao tiếp với CPU và sau đó với hệ điều hành. Bộ điều khiển lưu trữ thường được gọi là bộ điều khiển RAID vì trong nhiều trường hợp, bộ điều khiển cung cấp khả năng RAID phần…

Máy chủ HPE Proliant Gen11 với bộ xử lý Intel Xeon mới nhất

Cuối năm 2022, HPE đã phát hành bộ máy chủ Gen11 mới dựa trên bộ xử lý thế hệ thứ 4 AMD EPYC được gọi là AMD Genoa và đầu năm 2023 HPE tiếp tục mang đến cho khách hàng bộ máy chủ với bộ xử lý Intel Xeon có thể mở rộng thế hệ thứ 4. Các máy chủ HPE Proliant Gen11 trang bị bộ xử lý Intel bao gồm bốn model 1U, 2U…

Các dòng máy chủ HPE Gen11 chạy chip AMD Genoa

HPE giới thiệu danh mục máy chủ ProLiant Gen11 mới mang lại trải nghiệm đám mây được thiết kế để hỗ trợ các môi trường kết hợp và chuyển đổi kỹ thuật số. Các máy chủ HPE ProLiant thế hệ tiếp theo được thiết kế để cung cấp cho các tổ chức tài nguyên điện toán trực quan và được tối ưu hóa, lý tưởng cho các khối lượng công việc hiện đại khác nhau,…

Máy chủ server là gì? Có những loại hệ thống nào?

Sự phát triển bùng nổ của các nền tảng điện toán đám mây và làn sóng ảo hóa trước đó đã làm thay đổi đáng kể vai trò của máy chủ giữa các doanh nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong kỷ nguyên kỹ thuật số, nhiều trang web và ứng dụng phụ thuộc vào các loại máy chủ khác nhau. Để biết các loại máy chủ khác nhau như thế nào trước tiên chúng ta phải biết…

Các thế hệ máy chủ Dell PowerEdge

Máy chủ Dell EMC PowerEdge với các thành phần thiết kế chung được nhóm thành các thế hệ, ví dụ máy chủ PowerEdge thế hệ 12, thế hệ 13, thế hệ 14 và mới nhất hiện nay là thế hệ 15. Việc đặt tên máy chủ của các mô hình có thể cung cấp thông tin chi tiết về thế hệ, lớp hệ thống, hệ số hình thức hoặc số lượng ổ cắm CPU.  Dell…